Tác dụng của tinh dầu tràm trà

Thứ ba, ngày 06/03/2018 23:24 PM
Tinh dầu tràm trà được chiết xuất từ cây tràm trà có nguồn gốc từ Úc. Tinh dầu tràm trà có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt tinh dầu tràm trà có tác dụng cực tốt cho việc làm đẹp của các chị em, là thành phần của nhiều loại mỹ phẩm nổi tiếng.

Cây tràm trà

Cây tràm trà có tên khoa học là Melaleuca Alternifolia là một loài cây thuộc chi tràm (Melaleuca), họ Myrtacea. Loài cây này sống và phát triển phổ biến ở nước Úc, vùng Đông Nam của Queensland, khu vực biển bắc và phần liền kề của New South Wales. Loài cây này nhỏ, cây trưởng thành cao không quá 6 mét, có hoa màu trắng, lá hẹp nhỏ dài như lông chim. Đây là loài cây chịu được các điều kiện sống khắc nghiệt, có thể sống ở các khí hậu có các điều kiện khác nhau.

Từ xa xưa, thổ dân Úc đã sử dụng loại cây này như phương thuốc trị nhiều loại bệnh, trong thế chiến thứ hai, quân đội Úc sử dụng nó để sát khuẩn và trị các bệnh ngoài da.

Cây tràm trà
Cây tràm trà.

Tinh dầu tràm trà

Tinh dầu tràm trà được chiết bằng phương pháp chưng cất hơi nước từ lá và cành của cây tràm trà. Tinh dầu tràm trà sau khi mới chiết có màu xanh nhạt sau chuyển thành màu vàng ngà và nhạt dần theo thời gian. Hương thơm của tinh dầu tràm trà hơi hắc, nhiều người thường liên tưởng tinh dầu tràm tràm có mùi như mùi long não. Trong tinh dầu tràm trà có tổng cộng 12 hoạt chất, chúng liên kết với nhau để tạo nên những giá trị quý giá của tinh dầu tràm trà, đặc biệt 2 thành phần là terpinen-4-ol có hàm lượng hơn 30% và cineol có hàm lượng khoảng 15%, tinh dầu tràm trà có tác dụng gì đối với con người đều chủ yếu đến từ công dụng của 2 loại hoạt chất này. 2 thành phần này có công dụng sát khuẩn, sát trùng, chống nấm, ức chế hoạt động của virus… và được dùng để phân loại và đánh giá chất lượng của tinh dầu tràm trà.

Tinh dầu tràm trà
Tinh dầu tràm trà.

Tác dụng của tinh dầu tràm trà

Trong thành phần của tinh dầu tràm trà có hoạt chất Vα-Terpineol với khả năng chống khuẩn, nấm và khử trùng, tinh dầu tràm trà là liệu pháp chăm sóc cơ thể an toàn. Cây tràm trà có rất nhiều đặc tính ưu việt. Khi ép và chưng cất, lá của loại cây này cho ra dầu tự nhiên 100%. Dung môi nhẹ này có tác dụng khử trùng và diệt nấm. Vì vậy, tinh dầu tràm trà đã được tận dụng trong công nghệ làm đẹp và chăm sóc cơ thể.

Tinh dầu tràm trà được sử dụng rộng rãi trong sản xuất mỹ phẩm, kem đánh răng, sữa tắm, dầu gội đầu, nước súc miệng,.. bảo quản thực phẩm.

Cây tràm trà có rất nhiều đặc tính ưu việt. Khi ép và chưng cất, lá của loại cây này cho ra dầu tự nhiên 100%.

Tác dụng đối với sức khỏe

Tinh dầu tràm tràm là chất có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm và khử trùng mạnh mẽ, nó có thể giúp ích cho nhiều trường hợp mà thuốc kháng sinh cũng vô tác dụng. Tinh dầu tràm trà có khả năng trị được hầu hết các vấn đề về da liên quan đến vi khuẩn, nấm như bệnh vẩy nến, eczema… Khả năng kháng khuẩn, sát trùng giúp ích cho các vết thương mở, giảm sự khó chịu và làm nhanh lành các vết côn trùng cắn, các vết bỏng, vết sưng tấy và dị ứng. Ở Úc tinh dầu tràm trà được sử dụng rộng rãi tại các phòng khám nha, người ta sử dụng tinh dầu tràm trà được để súc miệng, sát khuẩn và trị hôi miệng.

Chi tiết các tác dụng:

  • Kháng khuẩn, sát khuẩn, trị các bệnh ngoài da, trị gầu, tóc khô và hư tổn, mụn trứng cá, nám da, sẹo thâm, giúp lên da non.
  • Trị côn trùng cắn, làm dịu da, hạn chế sưng tấy, ửng đỏ, bỏng, cháy nắng, hết nhờn.
  • Giảm đau khi vận động, hạn chế chỗ đau lan rộng.
  • Ngăn ngừa sâu răng, hạn chế vi khuẩn, giảm mảng bám và cho nướu khỏe mạnh.
  • Trị các loại dị ứng nhẹ, viêm da, bỏng rộp, phát ban.
  • Tăng sức đề kháng, chống nấm, vi khuẩn và virus hiệu quả, hạ sốt, trị cảm lạnh.

Tinh dầu tràm trà cũng có tính ấm như các loại tinh dầu thiên nhiên khác thuộc chi tràm, giúp giữ ấm cơ thể, trị được các bệnh về cảm lạnh, trúng gió và giúp hạ sốt hiệu quả. Tinh dầu tràm tràm giúp tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng tránh và điều trị được nhiều loại bệnh kể cả bệnh AIDS.

Tác dụng trong việc làm đẹp

Dưỡng da

Trong những công dụng tuyệt vời của tinh dầu tràm trà có lẽ khả năng trị mụn bằng tinh dầu tràm trà là nổi tiếng nhất. Bên cạnh khả năng kháng khuẩn, sát trùng giúp làm sạch bề mặt da và làm giảm nhanh chóng các vết mụn viêm trên da mặt thì tinh dầu tràm trà còn có khả năng điều tiết được chất nhờn trên da, vì thế tinh dầu tràm trà có khả năng ngăn ngừa mụn và làm se lỗ chân lông rất tốt. Tinh dầu tràm trà hạn chế và làm mờ các vết sẹo thâm sau mụn, giúp làn da sau mụn được nhanh chóng phục hồi. Tinh dầu tràm còn làm tăng sức đề kháng cho da và bảo vệ da dưới tác động của môi trường, ngăn chặn và làm giảm các vết nám sạm.

Dưỡng tóc

Đối với mái tóc, tinh dầu tràm trà giúp làm sạch da đầu, trị tận gốc các bệnh về da đầu như gàu vì thế mà các chân tóc khỏe mạnh và phát triển tốt hơn. Tinh dầu tràm trà cũng giúp phục hồi mái tóc khô và hư tổn. Một trong những nguyên nhân mà tinh dầu tràm trà được ưa chuộng trong công cuộc làm đẹp bên cạnh tác dụng mạnh mẽ của nó là sự lành tính khi sử dụng, chính bản thân nó cũng có khả năng điều trị hiệu quả các vấn đề về kích ứng, dị ứng.

Cách sử dụng tinh dầu tràm trà

- Đốt, xông : Trị cảm lạnh, trấn tĩnh tinh thần sau shock

- Massage, tắm : Dưỡng da, trị cảm lạnh và ho cho trẻ nhỏ, nứt và nấm chân tay

- Tẩm : Trị mụn, bỏng, mau lành vết thương, thú vật cắn,

- Súc miệng : Trị viêm lợi, sâu răng, hôi miệng, các bệnh về họng,

- Kết hợp tốt với quế, đinh hương, oải hương, hương thảo, phong lữ, chanh, myrrh, nhục đậu khấu

- Tinh dầu tràm trà chỉ dùng bôi ngoài, khi uống có thể gây ngộ độc, có thể dị ứng cho da quá nhạy cảm.

Một số công thức gợi ý

Liệu pháp trị mụn và da nhờn

Để trị mụn và chăm sóc da nhờn, bạn chỉ cần dùng miếng vải cotton nhúng vào dầu Tràm trà và thoa trực tiếp lên đầu mụn. Ngay cả mụn đầu đen và đầu trắng cũng bị dầu tràm trà loại bỏ dễ dàng. Ban nên thoa dầu tràm trà 2 lần/ngày, trước lúc đi ngủ và sau khi thức dậy vào buổi sáng.

Đối với các vùng da dễ bị mụn như trán, mũi và cằm, bạn thoa dầu tràm trà trực tiếp lên vùng chữ T. Nếu da mặt bị mụn trầm trọng, bạn hãy nhỏ 3 - 4 giọt dầu tràm trà vào sữa rửa mặt và sử dụng hàng ngày.

Mặc dù có chất dầu, dầu tràm trà vẫn không làm da nhờn. Ngược lại, nó còn được da thẩm thấu rất nhanh nên không gây cảm giác khó chịu. Thậm chí, tinh dầu Tràm Trà làm khô làn da bóng nhờn.

Loại bỏ mụn đầu đen với tinh dầu Tràm Trà: Dầu trà có thể được xem là một cách tuyệt vời để loại bỏ mụn đầu đen, bởi dầu trà có tính chất kháng khuẩn và chống viêm. Do vậy trong lần đầu tiên, bạn nên sử dụng một cách thận trọng để kiểm tra phản ứng của da.

Cách dùng: Dầu trà có thể dùng trực tiếp lên vùng da bị mụn, hoặc là ở dạng tinh khiết hoặc được pha loãng với nước để tạo thành một hỗn hợp kem bôi da. Có thể bôi 3 lần một ngày, mỗi lần thấm ra miếng bông xoa đều lên da. Sau một vài ngày, tình trạng da sẽ được cải thiện dần.

Làm sạch cơ thể

Bạn nhỏ 10-12 giọt tinh dầu tràm trà vào bồn nước và ngâm mình. Thực hiện khoảng 30 phút/2 lần/tuần. Ngoài việc làm sạch, tinh dầu tự nhiên này sẽ giúp cơ thể bạn thư giãn sau khi làm việc hoặc chơi thể thao.

Chống hôi miệng, viêm lợi

Bạn nhỏ 3 giọt tinh dầu tràm trà vào cốc nước ấm. Dùng dung dịch này súc miệng từ 2-3 lần/ ngày. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được uống dung dịch này. Ngoài ra, thêm một giọt dầu tràm trà vào kem đánh răng cũng đem lại hiệu quả tương tự.

Trị gàu

Dầu gội có chứa 5% tinh dầu tràm trà có thể trị gàu và loại bỏ chấy, giúp phục hồi tóc khô và hư tổn. Dùng thường xuyên dầu gội có tinh dầu tràm trà, nang tóc và da đầu sẽ được "khơi thông". Tóc giữ được độ ẩm và ngăn ngừa vi khuẩn, nấm tấn công da đầu.

Chống nấm bàn chân

Bạn hãy thoa dầu tràm trà vào những vùng da bị nấm để vi khuẩn không lan ra những vùng xung quanh.

Dưỡng da

Nhỏ khoảng 10 giọt tinh dầu tràm trà nguyên chất vào mỹ phẩm dưỡng da toàn thân hoặc kem giữ ẩm và sử dụng hàng ngày trước khi đi ngủ. Cách này sẽ giúp bạn có một làn da.

Lưu ý:

Bạn cần phân biệt 2 loại tinh dầu tràm đó là: phân biệt tinh dầu tràm trà và tinh dầu tràm gió bởi vì 2 loại tinh dầu này có công dụng khác nhau, giá thành cũng khác nhau. 

Tinh dầu tràm trà thường được nhập khẩu và giá thành cũng đắt hơn, tinh dầu tràm trà chủ yếu có công dụng trong việc làm đẹp là nổi tiếng nhất.

Tinh dầu tràm gió thường sản xuất tại Việt Nam, giá thành rẻ hơn so với tinh dầu tràm trà, tinh dầu tràm gió có công dụng dùng xoa bóp chống nhức mỏi cơ thể, đau nhức, tê thấp, phòng và điều trị cảm cúm và ngạt mũi, chống co thắt, chữa ho, long đờm, giúp tiêu hoá...

Thân Thiện
© 2016 ThanThien.com, All Rights Reserved